5 loại nước ép giúp chống lão hóa tốt nhất

03:10 | 18/02/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Uống nước ép trái cây và rau củ là một biện pháp bổ sung nhanh chóng và dễ dàng các dưỡng chất quan trọng mà cơ thể chúng ta cần được cung cấp hằng ngày.
Ăn cơm chan canh - Thói quen gây hại cho sức khỏeĂn cơm chan canh - Thói quen gây hại cho sức khỏe
Những thực phẩm “kỵ” với đậu phụNhững thực phẩm “kỵ” với đậu phụ

Không chỉ vậy, nhiều loại nước ép từ rau quả tươi 100% tự nhiên, không chứa chất phụ gia còn có thể làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể trước những thay đổi liên quan đến tuổi tác. Dưới đây là 5 loại nước ép có công dụng trì hoãn quá trình lão hóa hiệu quả nhất.

5 loại nước ép giúp chống lão hóa tốt nhất
Nước ép cỏ lúa mì có vị hăng, kém hấp dẫn nhưng rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Newsweek

+ Nước ép lựu. Sau tuổi 50, các tế bào bắt đầu vật lộn với việc tái chế các ty thể (mitochondria - “nhà máy năng lượng” của tế bào), quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của các cơ. Trong trường hợp cơ thể không thể tái chế các ty thể kịp thời, chúng có thể tích tụ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như Parkinson. Trong khi đó, lựu còn được biết đến là có thể ảnh hưởng nhất định đến các tế bào lão hóa, nhờ chứa một phân tử mà hệ vi sinh vật đường ruột có thể chuyển đổi thành urolithin A, hợp chất giúp duy trì một quá trình tái chế ty thể khỏe mạnh. Không chỉ vậy, lựu còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa, như polyphenol, có thể giúp giảm viêm, chống ung thư và hạ huyết áp.

+ Nước ép cà rốt. Cà rốt cung cấp nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe tổng thể khi bạn dần lớn tuổi. Chẳng hạn, thành phần lutein trong cà rốt được biết là giúp cải thiện sức khỏe của mắt và não bộ. Hơn nữa, cà rốt còn dồi dào beta-carotene, một chất chống ôxy hóa mà cơ thể có thể sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, beta-carotene có lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trẻ tuổi.

+ Nước ép củ dền. Trong một thử nghiệm đăng trên Tạp chí Redox Biology, các chuyên gia nhận thấy so với những người uống giả dược, những người uống nước ép củ dền đã cải thiện nồng độ một loại vi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe mạch máu và chức năng nhận thức, đồng thời cũng giảm mức huyết áp sau khi uống. Kết quả này được cho là do củ dền chứa nồng độ cao nitrat, chất giúp duy trì sức khỏe mạch máu và cải thiện chức năng nhận thức khi chúng ta lớn tuổi.

+ Nước ép bưởi hồng. Carotenoid là các hợp chất thực vật mang lại màu sắc tự nhiên cho trái cây và rau củ. Bưởi hồng cũng chứa một hợp chất carotenoid gọi là lycopene, nổi tiếng là có rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện vẻ ngoài của làn da. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Food Science & Nutrition cho thấy lycopene có tác dụng "trẻ hóa" da của những người trung niên tham gia nghiên cứu. Còn theo một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, lycopene được phát hiện là vừa có thể làm giảm mức cholesterol “xấu” LDL vừa làm tăng mức cholesterol “tốt” HDL. Do đó, uống nước ép bưởi hồng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là khi bạn lớn tuổi.

+ Nước ép cỏ lúa mì. Tuy có vị hăng kém hấp dẫn, nhưng thức uống này mang lại những lợi ích sức khỏe và đặc tính chống lão hóa rất xứng đáng. Ðơn cử, hàm lượng chất diệp lục trong cỏ lúa mì có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể ở người lớn tuổi. Ngoài ra, chất diệp lục cũng được biết là có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng phụ tiêu cực của hóa trị liệu, nhờ khả năng làm giảm sinh khả dụng của chất gây ung thư trong cơ thể.

https://dulich.petrotimes.vn/

Báo điện tử Cần Thơ

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]