Chuối cô đơn, đặc sản Vườn quốc gia Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận

06:06 | 06/02/2021

|
Chuối cô đơn - tên khoa học là Ensele Glaucum (Roxb) E. E Cheesman (Musa Glauca Rozb) là đặc sản của vườn quốc gia Phước Bình cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 75km về phía Tây, thuộc xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.
Ngon nhất ốc hương nướng Phan ThiếtNgon nhất ốc hương nướng Phan Thiết
Thưởng thức đặc sản bánh cuốn Phú Thị - Văn GiangThưởng thức đặc sản bánh cuốn Phú Thị - Văn Giang
Chuối cô đơn, đặc sản Vườn quốc gia Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận
Chuối này rất ít khi ra hoa, hoa chuối rất to màu xanh cốm, đậu ít quả nhưng nhiều hạt.

Đây là một điểm đến thú vị có hệ sinh thái vô cùng đa dạng, thiên nhiên hoang dã, hệ thống sông suối khúc khuỷu chênh vênh giữa các mõm đá tạo cho nơi đây một bức tranh thiên nhiên sinh động tuyệt vời, hấp dẫn.

Cây chuối có lẽ quá quen thuộc với người Việt Nam nhưng ít ai biết đến cây chuối cô đơn. Đường vào vườn quốc gia Phước Bình hai bên có rất nhiều chuối rừng. Chuối ven đường, chuối trên triền núi, nơi thấp nơi cao lá cành phấp phới xanh cả đất trời.

Có lẽ vùng này thích hợp với chuối nên thân cây to đến 20-25cm, cao 3-4m buồng dài ngoằng đến 6-7 tấc, quả nào cũng mập tròn. Đứng từ xa đã thấy cả trăm hoa chuối treo lủng lẳng đỏ tươi. Nghe người ta nói, chuối ở Phước Bình cung cấp cho cả thành phố Phan Rang và là nguồn thu nhập chính của đồng bào Raglai hiện nay đang sinh sống tại khu vực này. Chuối ở đây mang tên chuối “cô đơn”, có buồng giống như hình hoa sen, loại chuối này chỉ mọc đơn độc chứ không thành từng bụi nên được gọi là “chuối cô đơn”.

Chuối cô đơn, đặc sản Vườn quốc gia Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận

Cây chuối cô đơn (hay còn gọi là chuối hột, chuối mồ côi) khác hẳn với những giống chuối khác: từ thân cây chuối đến hoa chuối và quả cũng rất độc đáo. Người dân địa phương cho biết, điều kỳ lạ của giống chuối này từ khi nẩy mầm bằng hạt cho đến trổ buồng không đẻ cây con. Đến giai đoạn quả chín thì cây tự héo dần và chết đi.

Chuối cô đơn hoàn toàn mọc ngoài tự nhiên, cây phát triển quanh năm. Cây chuối này chỉ mọc ở khu vực núi cao, thông thường hạt chín rơi xuống đất gặp điều kiện tốt cây sẽ mọc, phát triển và ra quả. Từ khi mọc cho đến khi thu hoạch trái mất khoảng 2- 2,5 năm.

Chuối cô đơn dùng để chữa bệnh thận, sỏi thận, đái tháo đường, đau lưng, nhức mỏi xương khớp, tráng dương, tăng cường sức khỏe phái mạnh, giải nhiệt, bệnh dạ dày, hắc lào, kích thích tiêu hóa, bổ thận, lợi tiểu, trị kém ăn, kém ngủ, cảm sốt, táo bón, bồi bổ cơ thể…

Người dân ở đây lấy hột chuối ngâm rượu uống rất ngon và thơm và được nhiều du khách rất ưa chuộng khi đến đây thưởng thức. Các du khách đều nói rằng loại rượu này rất đặc biệt, có mùi thơm của chuối mà vẫn không làm mất đi vị của rượu, khi uống một lần sẽ nhớ mãi.

Hãy một lần đến Vườn quốc gia Phước Bình thuộc huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận để được thưởng thức “đặc sản” này của địa phương.

https://dulich.petrotimes.vn/

Lê Anh Quí/TTTTXTDL Ninh Thuận