Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

08:52 | 26/09/2018

|
Việt Nam sở hữu rất nhiều các ngôi chùa, đình, đền với kiến trúc độc đáo hàng ngàn năm tuổi và một trong số đó chính là chùa Dâu - ngôi chùa cổ nhất còn tồn tại cho đến nay.
ghe tham ngoi chua co nhat viet namGhé thăm 4 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng tại miền Tây Nam Bộ
ghe tham ngoi chua co nhat viet namGhé thăm những ngôi chùa cổ đẹp nhất miền Bắc
ghe tham ngoi chua co nhat viet namNhững ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất tại Hà Nội

Không chỉ là ngôi chùa lâu đời nhất tại Việt Nam với hơn 2.000 năm tuổi mà chùa Dâu còn là một trong số ít những ngôi chùa có lối kiến trúc độc đáo, đặc trưng cho thiết kế Phật giáo. Nằm ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chùa Dâu hay còn gọi là chùa Diên Ứng.

ghe tham ngoi chua co nhat viet nam

Theo nhiều tài liệu còn ghi chép lại, chùa Dâu được xây dựng từ năm 187 cho đến năm 226 thì hoàn thành. Nơi đây là trung tâm Phật giáo đầu tiên của nước ta.

ghe tham ngoi chua co nhat viet nam

Cho đến năm 1313, chùa Dâu được Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi dày công tu bổ thành chùa 100 gian, gồm tháp 9 tầng, cầu 9 nhịp.

ghe tham ngoi chua co nhat viet nam

Chùa Dâu mang nét điển hình của các ngôi chùa cổ ở miền Bắc khi được xây dựng theo kiến trúc "nội công ngoại quốc" bao gồm bốn dãy nhà liên thông hình chữ nhật bao quanh ba ngôi nhà chính: tiền điện, thiêu hương và thượng điện.

ghe tham ngoi chua co nhat viet nam

Trong chùa Dâu còn có tòa tháp Hòa Phong được xây bằng gạch nung già, mặt trước tầng hai có gắn bảng đá khắc chữ "Hòa Phong tháp". Tháp Hòa Phong được xây dựng theo bình đồ vuông, mỗi cạnh tầng một rộng gần 7 m, mỗi tầng có bốn cửa vòm ở bốn mặt.

ghe tham ngoi chua co nhat viet nam

Xét về tín ngưỡng, chùa Dâu thờ Tứ pháp, gồm Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện. Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ khoảng 100 tượng thờ, cùng với nhiều tác phẩm mẫu mực của nền điêu khắc cổ Việt Nam.

Chùa Dâu đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam vào năm 2013.

ghe tham ngoi chua co nhat viet nam Gợi ý những địa điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ lễ 2/9
ghe tham ngoi chua co nhat viet nam Ngôi chùa có chánh điện cao nhất Việt Nam đẹp như tranh ở Sài Gòn
ghe tham ngoi chua co nhat viet nam Đến với đấu trường Voi Ré – Hổ Quyền độc nhất trời Nam

Quỳnh Phương