Những thực phẩm người tiểu đường nên ăn

03:08 | 24/03/2021

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Những người bị tiểu đường thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống và cân nặng. Ăn kiêng là cách lựa chọn của những người bị tiểu đường. Thế nhưng, thay vì thế, họ nên lựa chọn những thực phẩm ngon giúp kiểm soát đường huyết.
Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnhNhững thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh
Người bị bệnh viêm gan B ăn và không nên ăn gìNgười bị bệnh viêm gan B ăn và không nên ăn gì
Những thực phẩm người tiểu đường nên ăn
Ảnh minh họa. https://dulich.petrotimes.vn/

Ngũ cốc nguyên cám

Theo Lori Zanini - chuyên gia dinh dưỡng và bệnh tiểu đường: các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch tuy có hàm lượng tinh bột cao nhưng cũng giàu chất xơ, nên thời gian tiêu hóa lâu hơn các hạt đã xay xát. Cho nên, chúng ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu hơn.

Trứng

Trứng chưa một nguồn protein dồi dào nhằm giúp ổn định đường huyết từ đó kìm hãm được các hormone gây cảm giác đói. Đây chắc chắn là một tin vui cho những ai bị tiểu đường bởi trứng hỗ trợ giảm cân, người bệnh có thể cải thiện được đường huyết và hạn chế thuốc men.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn tinh bột thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường. Một củ khoai trung bình chứa 4g chất xơ và gần 1/3 lượng vitamin C cần nạp hàng ngày.

Loại củ này còn giúp cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin, theo một nghiên cứu năm 2017 đăng trên Tạp chí Nội tiết Quốc tế. Chuyên gia Zanini cho biết một củ khoai lang trung bình cung cấp 24 g tinh bột, vì thế bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 4 lần so với người bình thường. Chuyên gia Zanini khuyến khích người bệnh ăn nhiều cá chứa omega-3 như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, và cá ngừ để phòng ngừa bệnh tim và viêm nhiễm.

Ăn cá cũng bảo vệ đôi mắt khỏi các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Rau xanh

Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn có ít calo và tinh bột nhưng lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành đồ ăn không thể thiếu cho bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường.

Quả bơ

Loại quả thơm ngậy này cung cấp nhiều chất béo tốt cho tim và nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, do quả bơ chứa nhiều calo, bạn cần để ý mức tiêu thụ. Một nửa quả bơ kích thước trung bình có 180 calo, nhiều hơn một thìa sốt mayonnaise hoặc một lát phô mai.

Quả mọng

Với lượng đường thấp, những loại quả mọng như việt quất, dâu tằm, dâu tây... là lựa chọn an toàn để thỏa mãn cơn thèm ngọt, theo chuyên gia Zanini. Ngoài ra, chúng còn giàu chất xơ tốt cho người bị tiểu đường và chất chống oxy hóa giúp phòng bệnh ung thư. Các chuyên gia cho rằng so với quả tươi đang vào mùa, các loại quả đông lạnh cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương đương. Bạn chỉ cần tránh mua các sản phẩm bổ sung đường.

Quả hạch

Quả hạch không ướp muối là món ăn vặt phù hợp. Với các thành phần gồm protein, chất xơ, magie, chất béo tốt cho sức khỏe, quả hạch không chỉ ngon miệng mà còn ổn định đường huyết, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. Để kiểm soát lượng calo, theo Zanini, bạn nên ăn một lượng quả hạch bằng nắm tay, tương đương với khoảng 24 hạt hạnh nhân hoặc 18 hạt điều cỡ vừa.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]