Phơi nắng có thể phòng ngừa mất trí nhớ và đột quỵ

19:30 | 29/06/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Công trình của Đại học Nam Úc là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới nhấn mạnh sự cần thiết phải phòng chống thiếu hụt vitamin D, dưỡng chất quan trọng có thể giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ và đột quỵ.
Học vũ điệu La-tinh giúp cải thiện trí nhớHọc vũ điệu La-tinh giúp cải thiện trí nhớ
Có một loại hoa ăn được và còn rất tốt cho sức khỏeCó một loại hoa ăn được và còn rất tốt cho sức khỏe
Phơi nắng có thể phòng ngừa mất trí nhớ và đột quỵ

Cụ thể, sau khi xem xét tác động của nồng độ vitamin D thấp với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ của gần 300.000 người (từ kho dữ liệu sinh học Biobank của Anh), các nhà khoa học phát hiện lượng vitamin D thấp có liên quan đến giảm thể tích não và tăng nguy cơ mắc cả hai bệnh trên.

Các phân tích di truyền sâu hơn đã củng cố mối quan hệ nhân quả giữa thiếu hụt vitamin D và chứng sa sút trí tuệ. Theo đó, gần 20% trường hợp sa sút trí tuệ có thể ngăn ngừa khi cơ thể có lượng vitamin D cao hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết giải pháp tốt nhất để bổ sung dưỡng nhất này là phơi nắng sáng, bởi da có khả năng tổng hợp “vitamin ánh nắng” sau khi tiếp xúc với tia UV.

Sa sút trí tuệ là một trong những nguyên nhân chính khiến người cao tuổi mất khả năng sống độc lập. Ước tính, thế giới hiện có hơn 55 triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ (với 10 triệu ca mới mỗi năm) và con số này được dự báo sẽ tăng hơn 150 triệu người vào năm 2050.

https://dulich.petrotimes.vn/

Báo điện tử Cần Thơ

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com