Chùa Một Cột “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á” giữa thủ đô

13:29 | 19/08/2019

|
Chùa Một Cột hay Chùa Mật  còn có tên khác là Diên Hựu tự hoặc Liên Hoa Đài là một ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đã được xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia (năm 1962). Đồng thời đã được ghi danh trong sách kỉ lục Guiness Việt Nam "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam". Ngày 10/10/2012, công trình đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á vinh danh " Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á ".
chua mot cot ngoi chua co kien truc doc dao nhat chau a giua thu doDu khách đến với Huế, không thể bỏ qua Lăng Vua Khải Định
chua mot cot ngoi chua co kien truc doc dao nhat chau a giua thu doKiến trúc độc đáo của tháp cổ nghìn năm tuổi ở Tây Ninh
chua mot cot ngoi chua co kien truc doc dao nhat chau a giua thu do

Tọa lạc ở phố Chùa Một Cột (quận Ba Đình - Hà Nội), ngay gần Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lăng Bác cùng với Khuê Văn Các, Chùa Một Cột là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, đặc biệt khi nhắc đến văn hóa tâm linh.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa được xây dựng vào năm Kỷ Sửu ( 1049 ) tức đời Vua Lý Thái Tông. Theo truyền thuyết dân gian kể lại, trong một giấc chiêm bao vua Lý Thái Tông đã mơ thấy Phật bà Quan Âm đang tọa trên đài sen tỏa ánh hào quang và mời nhà vua lên cùng. Xung quanh tòa sen là một ao nước xanh ngọc có tên “hồ Linh Chiểu”. Tỉnh giấc chiêm bao nhà vua liền kể với bề tôi. Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua nên dựng chùa trên trụ đá y như trong giấc mơ, làm tòa sen để Phật bà ngự ở trên.

chua mot cot ngoi chua co kien truc doc dao nhat chau a giua thu do
Chùa Một Cột năm 1896

Đi cùng thăng trầm lịch sử dân tộc, đến năm 1955 chùa Một Cột Hà Nội được tôn tạo lại và bảo tồn cho đến nay. Hiện nay Liên Hoa Đài có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta, mỗi chiều dài 3m, 4 mái cong, 4 đầu đao được đắp hình đầu rồng. Trong đài tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Trên cửa có đề chữ " Liên Hoa Đài " gợi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa.

chua mot cot ngoi chua co kien truc doc dao nhat chau a giua thu do
Bậc thang dẫn lên chính điện

Không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách thập phương, Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo với kết cấu hình vuông, nằm trên một trụ đá, phía trên gồm một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam cũng như trong giới nghiên cứu trong và ngoài nước.

chua mot cot ngoi chua co kien truc doc dao nhat chau a giua thu do

Trải qua hàng ngàn năm với biết bao thăng trầm của lịch sử, Chùa Một Cột vẫn giữ được cái hồn của Thăng Long xưa. Một ngôi chùa rất nhỏ bé mong manh nhưng giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng to lớn, lại trường tồn cùng dân tộc, vẫn uy nghiêm trong tâm linh dân tộc, là hình ảnh biểu trưng của Thủ đô, vững vàng trong dòng thời gian bất tận.

Trong vườn chùa hiện có một cây bồ đề sum xuê từ đất Phật, do tổng thống Rajendra Prasad tặng nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958.

Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, ngoài ra biểu tượng chùa Một Cột còn được thấy ở mặt sau đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam. Tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có một phiên bản chùa Một Cột. Ngoài ra, tại thủ đô Moskva của Nga cũng có một phiên bản chùa Một Cột được xây lắp tại Tổ hợp Trung tâm Văn hóa - Thương mại và Khách sạn "Hà Nội - Matxcova". Chùa còn là biểu tượng cao quý thoát tục của con người Việt Nam. Là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan.

https://dulich.petrotimes.vn

Đồng Hoa(tổng hợp)