Du khách tìm hiểu giá trị lịch sử Lăng Minh Mạng

01:03 | 14/11/2019

|
Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) nằm trên ngọn núi Cẩm Kê cách thành phố Huế khoảng 14km, gần ngã ba Bằng Lãng, nơi hợp nguồn tạo thành sông Hương. Lăng được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 1840 đến năm 1841 Vua Minh Mạng băng hà vua Thiệu Trị nối ngôi và tiếp tục xây dựng hoàn tất vào năm 1843.    
kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mangKhám phá kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới
kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mangChùa Keo Hành Thiện – Di tích Quốc gia đặc biệt
kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mang
Toàn cảnh Lăng Minh Mạng nhìn từ trên cao (ảnh sưu tầm)

Lăng Minh Mạng là một mô hình kiến trúc quy mô gồm 40 công trình lớn nhỏ, bao gồm cung điện, đền miếu và đài tạ... được bố trí trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m từ Đại Hồng môn ở ngoài cùng tới chân tường của la thành sau mộ vua. Hình thế của lăng tựa dáng một người đang nằm nghỉ trong tư thế đầu gối lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông trước mặt, hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên.

Đại Hồng môn (cổng chính vào Lăng), cao 9m, rộng 12m, cổng này có ba lối đi, lối đi giữa chỉ mở một lần để đưa quan tài nhà vua vào lăng sau đó đóng chặt, ngoài ra còn có hai cổng phụ Tả Hồng môn và Hữu Hồng môn.

kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mang

Sau Đại Hồng Môn là sân rộng 45m x 45m, hai bên có hai hàng tượng quan viên, voi ngựa. Cuối sân là Bi đình, trên bia có bài “Thánh Đức thần công” (ghi công của vua Minh Mạng). Tiếp theo là sân triều lễ; Hiển Đức môn mở đầu cho khu vực tẩm điện, được giới hạn trong một lớp thành hình vuông biểu trưng cho mặt đất.

kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mang
Điện Sùng Ân (ảnh sưu tầm)

Điện Sùng Ân nằm ở trung tâm, xung quanh có Tả, Hữu, Phối điện (trước) và Tả Hữu Tùng phòng (sau) cũng được giới hạn trong lớp tường thành hình vuông. Hoàng Trạch môn là công trình kết thúc khu vực tẩm điện.

kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mang

Đi qua ba chiếc cầu bắc qua hồ Trừng Minh đưa ta đến với Minh Lâu, một nơi nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng của nhà vua sau những buổi triều chính bàn việc đại sự, là nơi vua thả hồn mình với thiên nhiên. Minh Lâu được xây dựng với kiến trúc mang đậm chất triết học phương Đông với khuôn hình vuông, hai tầng và tám mái. Bạn sẽ thấy ấn tượng với sắc đỏ son bao trùm toàn bộ công trình này, mang đến cảm giác vừa cổ kính lại vừa tươi sáng, thơ mộng.

kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mang
Minh Lâu (ảnh sưu tầm)
kham pha tim hieu gia tri lich su lang minh mang
Hồ Tân Nguyệt (ảnh sưu tầm)

Một kiến trúc bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến tham quan lăng Minh Mạng chính là hồ Tân Nguyệt. Đây là biểu tượng mặt trăng bao bọc lấy mặt trời của Bửu Thành.  Bắc ngang qua hồ là cầu Thông Minh Chính Trực đưa bạn tới với nơi yên nghỉ của vua Minh Mạng giữa tâm một quả đồi mang tên Khai Trạch Sơn.

Lăng Minh Mạng được bao bọc bởi màu xanh của cây, cái yên ả tĩnh lặng của sông hồ, cái vững chãi của núi non, tất cả tạo nên một bức tranh khiến người ta phải trầm trồ thán phục. Là một trong những lăng tẩm uy nghi, đường bệ nhất trong các lăng tẩm của vua nhà Nguyễn. 

https://dulich.petrotimes.vn/

Đồng Hoa (tổng hợp)