Lễ hội Phan Thị Ràng (Chị Sứ)

10:13 | 04/03/2020

|
Kiên Giang là tỉnh có bề dày truyền thống anh hùng cách mạng, trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, toàn tỉnh đã có 23 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó tiêu biểu như liệt sỹ Phan Thị Ràng (còn gọi là Chị Sứ, bí danh Tư Phùng) sinh năm 1937. Cả quãng đời thanh xuân, chị Ràng gắn bó với xứ sở Hòn Đất. Nhà văn Anh Đức đã lấy nguyên mẫu Phan Thị Ràng để xây dựng hình tượng chị Sứ người phụ nữ miền Nam anh hùng trong tác phẩm “Hòn Đất” nổi tiếng.  
le hoi phan thi rang chi suLễ hội Lăng Ông Nam Hải - Phú Quốc
le hoi phan thi rang chi suLễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các ở Hà Tiên - Nơi tôn vinh thi ca và những bậc tiên nhân mở cõi
le hoi phan thi rang chi su

Chương trình văn nghệ khai mạc lễ hội

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, năm 16 tuổi, chị Phan Thị Ràng làm giao liên và cơ sở cho đơn vị công binh xưởng số 18, tỉnh Long Châu Hà. Đầu tháng 01/1962, giặc đã mở cuộc càn quét dài ngày với quy mô lớn tấn công vào khu vực Ba Hòn. Lực lượng của ta chưa đầy 20 người, phải đương đầu với lực lượng giặc trên 1.000 tên. Chị Phan Thị Ràng vận động nhân dân vừa đấu tranh vừa tiếp tế lương thực cho bộ đội ta chiến đấu. Chị hy sinh khi mới tròn 25 tuổi, trong lúc cuộc chiến đấu vẫn đang còn tiếp diễn ở Hòn Đất. Sự ra đi của chị càng nung nấu thêm lòng căm thù trong đồng chí, đồng đội, họ chiến đấu càng quyết liệt hơn. Cuối cùng, bọn giặc buộc phải bỏ chạy, để lại nhiều xác đồng bọn. Ngày 20 tháng 12 năm 1984, liệt sĩ Phan Thị Ràng được Nhà nước quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

le hoi phan thi rang chi su

Đông đảo người dân và du khách tham dự lễ dâng hương

Để góp phần tôn vinh, tưởng nhớ công đức của liệt sỹ Phan Thị Ràng và các vị anh hùng liệt sỹ, đồng thời đáp ứng nhu cầu giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, những năm qua tỉnh Kiên Giang đã đầu tư tôn tạo nhiều công trình tưởng niệm trong đó có Khu di tích lịch sử Ba Hòn, huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang). Ba Hòn cũng là một danh lam thắng cảnh đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử - thắng cảnh cấp Quốc gia (ngày 5/9 /1989).

Tại di tích Hòn Đất nơi chị Sứ cùng các đồng đội yên nghỉ, có các hạng mục như: nhà trưng bày truyền thống, cụm tượng đài hoành tráng với một mặt bằng khá rộng. Kết nối với di tích Hòn Đất không xa là di tích đỉnh núi Hòn Me, nơi có trạm phát sóng đài truyền hình quốc gia cũng có khu trưng bày chứng tích chiến tranh trong nhà và ngoài trời. Kế đó là Di tích Hòn Quéo với ngôi chùa cổ và cảnh quan núi rừng biển đảo hùng vĩ.

le hoi phan thi rang chi su

Các cựu thanh niên xung phong tham dự lễ hội

Tại đây ngày 9/1 hàng năm, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân đã long trọng tổ chức lễ giỗ Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Thị Ràng.

le hoi phan thi rang chi su
Lễ dâng hương diễn ra thành kính, trang trọng ở phần mộ Chị Sứ

Lễ giỗ đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương và đáp ứng nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Hiện nay lễ giỗ đã từng bước được mở rộng quy mô tổ chức thành quy mô lễ hội cấp tỉnh tổ chức định kỳ hàng năm.

Thời gian tổ chức lễ hội vào đầu tháng 1 dương lịch hàng năm là hoạt động văn hóa mang nhiều ý nghĩa trong dịp đón mừng năm mới, mừng Đảng mừng xuân định. Lễ hội Phan Thị Ràng là một sản phẩm văn hoá du lịch tâm linh đặc thù được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa – du lịch – thể thao đa dạng, thu hút hàng chục ngàn du khách bốn phương về dự hội, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch Kiên Giang.

le hoi phan thi rang chi su
Đoàn người xếp hàng dài vào dâng hương trước anh linh Chị Sứ

Phần lễ có các nghi thức theo phong tục truyền thống đó là lễ dâng hương tưởng niệm, đại lễ cầu siêu, lễ cầu quốc thái dân an. Về phần hội có nhiều hoạt động phong phú đáp ứng nhu cầu giải trí của nhân dân như: Biểu diễn lân sư rồng, tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, chiếu phim tài liệu lịch sử, Hội chợ ẩm thực, văn nghệ thiếu nhi, đờn ca tài tử, bán hàng lưu niệm vv.... Đặc biệt phần tổ chức du lịch có các hoạt động như thăm quan các hang động nổi tiếng trong kháng chiến như : Hang Quân y, hang Huyện ủy, Điện Mặt trăng.... Ngoài ra còn có Trung tâm phát sóng truyền hình Hòn Me, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã v.v...Lễ hội Phan Thị Ràng (Chị Sứ) thực sự đã trở thành một sự kiện văn hóa lịch sử truyền thống hàng năm đầy cảm xúc trên quê hương người nữ liệt sỹ anh hùng và ngày càng thu hút đông du khách về dự hội.

le hoi phan thi rang chi su

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang dâng hương trước phần mộ Chị Sứ

le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su

Khu di tích mộ Chị Sứ

le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su
le hoi phan thi rang chi su

Cụm tượng đài Chị Sứ tại Khu di tích Hòn Đất

https://dulich.petrotimes.vn/

Bùi Công Ba