Nếm thử những món bánh dân dã chỉ có tại Việt Nam

08:37 | 03/07/2018

|
Bánh cống, bánh tai, bánh ít,… những tên gọi lạ kỳ và khó hiểu này lại chính là món ăn đặc sản nổi tiếng của nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.
kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet namCNN bình chọn top 8 món ăn nổi tiếng Châu Á
kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet namCNN Travel vinh danh 10 món ăn Việt được yêu thích
kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet namNhững đặc sản Tây Bắc không phải ai cũng dám thử

Không biết có phải do người làm cố tình đặt tên để thu hút thực khách hay không mà ẩm thực Việt có nhiều loại bánh với tên gọi độc đáo, nghe tên cũng chẳng thể đoán ra nguyên liệu.

Bánh đập (Hội An)

Là một đặc sản nổi tiếng tại Hội An, bánh đập hay còn gọi là bánh chập là món ăn bình dị nhưng lại được nhiều thực khách yêu thích.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Có rất nhiều cách thưởng thức món bánh đập, từ bánh đập chay cho đến bánh đập mỡ hành hay bánh đập thịt nướng, lòng lợn… Tuy nhiên, để làm nên hương vị của món ăn này lại chính là chén mắm nêm đặc trưng của người miền Trung.

Bánh tai (Phú Thọ)

Là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phú Thọ, trước đây, loại bánh này được nặn giống hình dạng con trai (giống như ngao, sò nhưng to hơn) nên được gọi là bánh trai. Về sau người dân nơi đây gọi tắt thành bánh tai.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Bánh tai là sự kết hợp hài hòa giữa gạo tẻ xay bột, thịt lợn băm nhuyễn cùng với các loại gia vị hòa quyện lại.

Bánh răng bừa (Thanh Hóa)

Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tẻ, bánh lá. Đó là món bánh truyền thống của người dân Thanh Hóa. Tên gọi độc đáo này cũng bắt nguồn từ hình dạng của chiếc bánh giống cái răng bừa.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Người dân xứ Thanh chỉ làm loại bánh này vào các dịp lễ tết, cúng chạp…

Bánh su sê (Bắc Ninh)

Bánh su sê là cách đọc chệch đi của từ “phu thê”, xuất phát từ làng Đình Bảng, Bắc Ninh.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Người Bắc Ninh tin rằng, bánh su sê chính là biểu tượng cho sự gắn kết vợ chồng. Do vậy mà trong các đám cưới, đám hỏi, bánh su sê đã trở thành một trong những loại bánh không thể thiếu trong các mâm sính lễ.

Bánh ngải (Lạng Sơn)

Nghe tên thì nhiều người tưởng đó là một loại bánh bị... “bỏ bùa”, thế nhưng chính cái tên đã nhắc đến một loại nguyên liệu độc đáo của món bánh này: Lá ngải cứu.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Bánh ngải là món ăn truyền thống của người Tày ở Lạng Sơn. Không chỉ đơn thuần là một món ăn, bánh ngải còn là một bài thuốc thiên nhiên có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người.

Bánh cống (Sóc Trắng)

Là món ăn truyền thống của người Khmer ở Sóc Trăng. Khi thực hiện, bánh được đổ trong một chiếc khuôn tròn, sâu lòng giống như những miệng cống nhỏ. Kết hợp thêm với thịt heo, tôm và được chiên trong chảo dầu nóng đến khi vàng giòn thì vớt ra.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Bánh gật gù (Quảng Ninh)

Quảng Ninh không chỉ sở hữu những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà nơi đây còn có những chiếc bánh gật gù khiến nhiều du khách thích thú.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Người dân tại đây kể lại rằng, những miếng bánh dẻo mềm, thơm ngon, khi ăn được chấm với nước mắm chưng với mỡ gà, hành phi… khiến người ăn phải gật đầu tấm tắc khen ngon. Cũng từ đó mà cái tên bánh gật gù được xuất hiện cho đến bây giờ.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Điểm danh những đặc sản nức tiếng vùng Tây Bắc

Lạp xưởng, thịt khô gác bếp, chẳm chéo,... là những món ăn đặc sản riêng có của núi rừng Tây Bắc. Ngoài những món ăn trên, Tây Bắc còn tiếp đón du khách bằng những đặc sản nào?

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

Những đặc sản miền Tây khiến du khách phải "khóc thét"

Thịt chuột, đuông dừa, cháo dơi... là những món ăn chỉ mới nghe tên thôi đã đủ khiến nhiều thực khách rùng mình. Song ở miền Tây, chúng lại được xem là đặc sản, vốn chỉ được dùng để tiếp đãi khách quý.

kham pha nhung mon banh doc dao chi co tai viet nam

10 món ngon không thể bỏ lỡ khi về miền Tây

Lẩu cá linh bông điên điển, lẩu mắm hay cháo cá lóc,…. là những món ăn nức tiếng miền Tây sông nước mà khi ghé thăm nơi đây, du khách nhất định phải nếm thử một lần.

Nam Phương