Tìm hiểu lễ hội Sắc màu Katê Bình Thuận 2019

01:04 | 28/09/2019

|
Ngày 27/9, những nghi thức đậm sắc màu văn hóa truyền thống của Lễ hội Katê Bình Thuận năm 2019 sẽ chính thức diễn ra tại di tích tháp Chăm Pô Sah Inư (phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết). Lễ hội sẽ liên tục diễn ra trong 2 ngày (27 - 28/9) với nhiều sắc màu của phần lễ truyền thống và phần hội độc đáo mang đậm văn hóa dân gian Chăm.
sac mau kate binh thuan 2019Bình Thuận ra quân hưởng ứng chiến dịch Hãy làm sạch biển
sac mau kate binh thuan 2019Bình Thuận thu hút dòng vốn đầu tư du lịch kỷ lục

Với ý nghĩa vừa bảo tồn, gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc, vừa quảng bá những nét đẹp truyền thống quý giá đến du khách trong và ngoài nước, Lễ hội Katê năm 2019 gồm: phần lễ do các chức sắc người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc trực tiếp điều hành và phần hội với các trò chơi, hội thi, hội diễn, giới thiệu các nghề thủ công truyền thống, diễn xướng nghệ thuật dân gian Chăm.

tim hieu le hoi sac mau kate binh thuan 2019

Mở đầu là nghi lễ cúng Cầu an tại tháp chính (tháp A) do các chức sắc tôn giáo người Chăm Bàni huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện. Lễ chính Katê 2019 diễn ra vào sáng 28/9 với nghi thức khai mạc và nghi lễ Nghinh rước trang phục Nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính. Đoàn rước gồm các chức sắc tôn giáo người Chăm Bàlamôn và Bàni, đội múa, đội nhạc lễ dân gian Chăm, bà con người Chăm các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, đại biểu, nhân dân địa phương và du khách. Tiếp theo là nghi lễ Mở cửa tháp chính, nghi thức Tắm bệ thờ Linga - Yoni, Mặc trang phục và Đại lễ cúng mừng Katê tại tháp chính.

Phần hội sẽ liên ra liên tục trong 2 ngày của lễ hội với các hoạt động như: hội thi nắn bánh gừng, thổi kèn Saranai, hội thi Trưng bày và trang trí lễ vật trên Thônla và Cổ bồng để dâng tế Nữ thần Pô Sah Inư, chương trình giao lưu văn nghệ diễn ra vào tối 27/9 do Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh và Đội văn nghệ dân gian Chăm các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và Tánh Linh biểu diễn. Ngày 28/9 sẽ liên tục diễn ra các trò chơi dân gian như thi giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật, đi cà kheo, đẩy gậy, nhảy bao bố, đập niêu và trình diễn các nghề thủ công truyền thống của dân tộc Chăm.

tim hieu le hoi sac mau kate binh thuan 2019

Trong thời gian diễn ra lễ hội, tại tháp Pô Sah Inư còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu những hình ảnh du lịch, văn hóa, lễ hội, di tích, sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh Bình Thuận có người Chăm sinh sống. Ngoài ra, đến trải nghiệm và tham gia Lễ hội Katê Bình Thuận năm 2019, khách du lịch còn có dịp tham quan và tìm hiểu về nghệ thuật kiến trúc Chăm cổ hơn 1.000 năm của cụm Tháp Pô Sah Inư, nghe thuyết minh viên kể câu chuyện về địa danh Lầu Ông Hoàng, nơi gắn liền với mối tình thơ giữa nhà thơ Hàn Mặc Tử với người đẹp Phan thành Mộng Cầm.

https://dulich.petrotimes.vn/

Nguyên Vũ