Về Hải Dương ghé thăm khu di tích tưởng niệm Đại danh y Tuệ Tĩnh

14:44 | 30/10/2019

|
Đại danh y Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, người thôn Nghĩa Phú, huyện Cẩm Giàng. Ông mồ côi cha mẹ từ khi 6 tuổi, đến chùa Giám xã Cẩm Sơn làm tiểu đồng kiếm sống và được nhà sư ở đây nuôi ăn học. Năm 22 tuổi (1351) ông thi đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà ở lại chùa để nghiên cứu y dược học cứu giúp nhân dân trong vùng, ông là người chữa khỏi bệnh cho hoàng hậu nhà Minh (Trung Quốc) đóng góp nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về văn hóa, y học tiêu biểu là 2 tác phẩm: Nam dược thần hiệu và Hồng Nghĩa giác tư y thư bằng chữ Hán và chữ Nôm… Ông được tôn vinh là vị Thánh thuốc Nam, được coi là ông tổ của ngành y được dân tộc với phương châm “Nam dược trị Nam nhân”.    
ve hai duong ghe tham khu di tich tuong niem dai danh y tue tinhĐền Vua Lê ở Cao Bằng – Di tích chứa đựng nhiều giá trị văn hóa lịch sử
ve hai duong ghe tham khu di tich tuong niem dai danh y tue tinhNhà Tù Hỏa Lò – Nơi lưu giữ những dấu tích Lịch sử
ve hai duong ghe tham khu di tich tuong niem dai danh y tue tinh
Di tích Đền Bia

Các di tích tiêu biểu thờ ông tại Hải Dương bao gồm đền Xưa, chùa Giám và đền Bia đều là những di tích xếp hạng quốc gia và thuộc huyện Cẩm Giàng.

Chùa Giám (thôn Tân Sơn, xã Cẩm Sơn)

Chùa có tên chữ là Nghiêm Quang Tự, tương truyền có từ thời Lý. Điểm nổi bật của chùa Giám chính là tháp Cửu phẩm Liên Hoa đặt trong nhà phẩm, gồm 9 tầng tạo dáng những dài hoa sen, cao trên 6m, hình lục giác đều, trên thân tháp gắn 145 tượng Phật, phong cách kiến trúc điêu khắc cuối thế kỷ 17. Pho tượng của đại danh y được đặt ở nhà Tổ. Lễ hội diễn ra từ 14 đến 16 tháng 2 âm lịch.

ve hai duong ghe tham khu di tich tuong niem dai danh y tue tinh
Khám thờ Thiền sư Tuệ Tĩnh
ve hai duong ghe tham khu di tich tuong niem dai danh y tue tinh
Khuôn viên Chùa Giám

Đền Xưa (thôn nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ)

Đền được xây dựng vào cuối thời Hậu Lệ, công trình hiện tại có kiến trúc hình chữ Nhị, đền còn lưu giữ được nhiều cổ vật giá trị như: tượng Tuệ Tĩnh được tạc bằng gỗ đặt trong ngai thờ ở tiền tế và tượng đồng trong khám thờ ở hậu cung.

Lễ hội hàng năm diễn ra trong ba ngày 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch có lễ dâng hương, lễ tế, các trò vui có hát chèo, cờ người, chọi gà.

ve hai duong ghe tham khu di tich tuong niem dai danh y tue tinh
Khuôn viên Đền Xưa

Đền Bia (thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn)

Đền là nơi thờ Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh và tiến sĩ Nguyễn Danh Nho (người mang nội dung tấm bia có di ngôn của Đại danh y Tuệ Tĩnh từ Trung Quốc về). Đền có kiến trúc kiểu tiền nhất hậu đinh, tả vu, hữu vu và các hạng mục như nghi môn, nhà bia… tạo thành quần thể kiến trúc khép kín đồng bộ. Di tích còn có nhà chẩn trị Đông y do Chi hội Đông y xã Cẩm Văn quản lý với bài thuốc cổ truyền và phương pháp chữa chẩn trị bằng thuốc nam trong đó có một số cây thuốc được trồng tại khuôn viên khu di tích.

ve hai duong ghe tham khu di tich tuong niem dai danh y tue tinh

Hàng năm, du khách mọi miền đổ về đền Bia đông nhất vào dịp đầu năm mới và dịp lễ hội vào ngày 1 tháng tư âm lịch hàng năm. Ngoài việc tới đền tham quan, chiêm bái tại đền, du khách còn có thể tham gia vào những hoạt động vui chơi giải trí, mua đồ lưu niệm, xin chữ thư pháp đầu năm và tham quan vườn thuốc nam trong khuôn viên đền.

https://dulich.petrotimes.vn/

TTTT Xúc tiến Du lịch Hải Dương