Sơn Tây khai thác thế mạnh từ du lịch tâm linh

16:43 | 25/07/2019

|
Nằm ở phía Tây Thủ đô Hà Nội, thị xã Sơn Tây được biết đến với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Những năm qua, chính quyền thị xã thực hiện nhiều giải pháp nhằm khơi dậy tiềm năng, phát triển đa dạng các loại hình du lịch, trong đó có du lịch tâm linh thu hút ngày càng nhiều du khách.
son tay khai thac the manh tu du lich tam linhHà Nội: Cận cảnh Đại Tượng phật lớn nhất Đông Nam Á
son tay khai thac the manh tu du lich tam linhHỗ trợ người dân phát triển du lịch tại Làng cổ Đường Lâm
son tay khai thac the manh tu du lich tam linh
Chùa Mía - Địa điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương

Thị xã Sơn Tây hiện có 244 di tích với nhiều đình, chùa, đền, lăng, nhà thờ họ. Trong đó 15 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 74 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, thành phố. Đến thăm mảnh đất Sơn Tây, tuyến du lịch tâm linh chùa Mía - đền Và - Thành cổ Sơn Tây được nhiều du khách lựa chọn bởi ngoài việc tham quan, tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử các di tích, du khách còn cảm thấy bình yên, thanh thản, xua tan đi những lo toan bộn bề của cuộc sống...

son tay khai thac the manh tu du lich tam linh
Hệ thống tượng Phật tại chùa Mía

Trong hành trình đến với du lịch tâm linh của Sơn Tây, chùa Mía là một địa danh không thể bỏ qua. Chùa còn có tên hiệu là “Sùng Nghiêm Tự” thuộc thôn Đông Sàng – xã Đường Lâm. Lịch sử xây dựng chùa Mía gắn liền với huyền thoại về Bà Chúa Mía mà người dân nơi đây vẫn truyền tụng. Bước chân vào cổng tam quan của chùa, ta sẽ có một cảm giác uy nghiêm, bao bọc linh thiêng của chốn phật đường, tạo cảm giác yên bình, tĩnh tại cho du khách. Chùa Mía còn được biết đến là nơi lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam với 287 pho tượng thờ, trong đó có 174 tượng bằng đất nung sơn son thếp vàng, 107 tượng mộc và 6 pho tượng bằng đồng. Trong đó, pho tượng “Thích ca nhập niết bàn” là một trong những pho tượng hiếm hiện nay bởi số lượng rất ít. Khác với Thập Bát Bộ La Hán ở chùa Tây Phương (Thạch Thất, Hà Nội) mang vẻ sầu khổ, pho tượng 18 vị La Hán tại chùa Mía có phong thái hài hòa và gần gũi với sinh hoạt đời sống hàng ngày của con người. Cùng với 18 vị La Hán, tượng Bát Bộ Kim Cương tại đây cũng được coi như điển hình của nghệ thuật đã miêu tả ngoại hình, dung mạo những con người giàu tinh thần thượng võ. Các tượng Tuyết Sơn, tượng Quan Âm Nam Hải, tượng Bà Chúa Mía, tượng Quan Âm Tống Tử (Quan Âm Thị Kính) đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc. Hàng trăm pho tượng mỗi pho một vẻ, dù làm bằng chất liệu nào cũng tạo ra một kiểu dáng sống động, màu sắc hài hòa. Du khách đến với chùa Mía để được hoà mình vào cõi linh thiêng, u tịnh, thanh cao nơi đất phật với những huyền tích rất ly kỳ của các vị Phật qua những năm tháng khổ luyện, thành tâm đến ngày thành đạt. Với kiến trúc độc đáo và những tác phẩm điêu khắc có giá trị, chùa Mía được Bộ Văn hóa & Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đặc biệt ngày 31 tháng 1 năm 1964.

son tay khai thac the manh tu du lich tam linh
Đền Và - Điểm đến trong hành trình du lịch tâm linh tại Sơn Tây

Rời chùa Mía, du khách tiếp tục hành trình viếng thăm đền thờ Phùng Hưng, đền và lăng Ngô Quyền, tưởng nhớ công lao của hai vị anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước. Nối tiếp hành trình du lịch tâm linh khi đến thăm mảnh đất Sơn Tây, du khách đến với đền Và - một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh - vị thần đứng đầu trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền Và được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1964. Hàng năm vào dịp tháng giêng và tháng chín âm lịch, đông đảo nhân dân và du khách thập phương lại tìm về đền Và để tham dự lễ hội truyền thống với những nghi thức, phong tục tạo thành sắc thái, điểm riêng biệt, hấp dẫn du khách.

Theo ông Nguyễn Huy Khánh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây: Trong những năm gần đây, thị xã nỗ lực khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của hệ thống các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có du lịch tâm linh. Để hoạt động du lịch trên địa bàn ngày càng phát triển, trong thời gian tới thị xã tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa; nâng cao hơn nữa công tác quản lý nhà nước về du lịch, lễ hội; tăng cường thu hút đầu tư vào du lịch, tạo điều kiện để các công ty lữ hành xây dựng tour, tuyến tham quan di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng gắn với danh lam thắng cảnh, khu du lịch; chú trọng phát triển 3 khu du lịch theo hướng sinh thái - nghỉ dưỡng - văn hóa tâm linh là khu du lịch Đồng Mô với sân gôn và hồ Đồng Mô, khu du lịch trung tâm thị xã gồm Thành Cổ - đền Và - Đường Lâm và khu du lịch Xuân Khanh.

Cùng với việc phát huy nội lực, thị xã mong muốn được UBND thành phố hỗ trợ kinh phí để xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng trọng điểm góp phần đưa Sơn Tây trở thành đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch và nghỉ dưỡng, trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước./.

https://dulich.petrotimes.vn/

Cổng Thông tin điện tử thị xã Sơn Tây