Hỗ trợ người dân phát triển du lịch tại Làng cổ Đường Lâm

Hỗ trợ người dân phát triển du lịch tại Làng cổ Đường Lâm

14:01 | 02/07/2019

|
Sở hữu những giá trị văn hóa, cảnh quan, kiến trúc tiêu biểu của vùng nông thôn đồng bằng sông Hồng, sau hơn 10 năm được công nhận là  Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, địa danh du lịch “Làng cổ Đường Lâm” đã phát triển lớn mạnh trên bản đồ du lịch trong nước.
ho tro nguoi dan phat trien du lich tai lang co duong lamDu lịch Việt Nam- Điểm lựa chọn hàng đầu của du khách
ho tro nguoi dan phat trien du lich tai lang co duong lamVị thế kích thích du lịch
ho tro nguoi dan phat trien du lich tai lang co duong lamBánh tẻ Phú Nhi - Thức quà quê xứ Đoài

Nhờ sự nhanh nhạy và tâm huyết với việc gắn lợi thế riêng của mình với du lịch, một bộ phận người dân Đường Lâm đã làm giàu ngay trên nền những ngôi nhà cổ.

ho tro nguoi dan phat trien du lich tai lang co duong lam

Được đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô, Làng cổ ở Đường Lâm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Trong những năm gần đây, người dân Đường Lâm đã biết khai thác các tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch. Cũng vì vậy, các nghề truyền thống ở Đường Lâm như nuôi gà Mía, làm tương, làm chè kho, sản xuất bánh kẹo cùng các dịch vụ du lịch khác ngày càng phát triển. Ở một nơi người dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp từ nhiều đời nay, phát triển du lịch được coi là cơ hội lớn trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhiều hộ dân đã giàu lên từ làm dịch vụ du lịch với thu nhập ổn định.

Nhằm hỗ trợ người dân phát triển du lịch và hưởng lợi từ chính di tích mình đang sinh sống, những năm qua thành phố Hà Nội và thị xã Sơn Tây đã quan tâm, đầu tư cho Làng cổ ở Đường Lâm về cơ sở hạ tầng, tu bổ các công trình văn hóa, phát triển sản xuất nông nghiệp và sản phẩm làng nghề. Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm vận động người dân trong xã cùng làm du lịch, mặt khác chọn những chủ nhà cổ và những người có tâm huyết phát triển kinh tế du lịch đi tham quan để học tập kinh nghiệm ở những địa phương đã xây dựng thành công mô hình này như: phố cổ Hội An, làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên Huế). Không chỉ mở thêm tuyến, đưa du khách quốc tế đến với Đường Lâm, các doanh nghiệp du lịch thông qua đội ngũ hướng dẫn viên tư vấn cho chủ các nhà cổ xây dựng cách làm du lịch và tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách tại chỗ, trước hết là các bữa ăn. Vậy là những ngôi nhà cổ không còn đơn thuần chỉ là những di tích sống nữa mà đồng thời trở thành nơi ăn nghỉ, lưu trú qua đêm, bán đặc sản địa phương, quà lưu niệm cho du khách tham quan. Tại Đường Lâm, hiện có khoảng 10 hộ gia đình phát triển mô hình du lịch homestay hiệu quả.

ho tro nguoi dan phat trien du lich tai lang co duong lam

Cũng để thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến với Làng cổ và để nhiều gia đình tham gia phát triển du lịch, Ban quản lý làng cổ Đường Lâm phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức các lớp tư vấn, dạy nghề, dạy kỹ năng làm du lịch cho người dân; hướng dẫn người dân tận dụng những lợi thế sẵn có từ nông nghiệp biến thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của khách. Bên cạnh đó, người dân được đào tạo, hướng dẫn kỹ năng giao tiếp, cách phục vụ, tạo sự hài lòng cho du khách. Mục đích mấu chốt để người dân làng cổ Đường Lâm thích nghi dần với phát triển kinh tế nông nghiệp, dịch vụ gắn với du lịch. Qua các lớp đào tạo, hướng dẫn, nhiều gia đình chủ động tham gia làm du lịch, tăng mức thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo Quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, thành phố Hà Nội tập trung phát triển 6 cụm du lịch, trong đó làng cổ Đường Lâm sẽ nằm trong cụm Sơn Tây - Ba Vì. Để Đường Lâm trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Thủ đô, thị xã Sơn Tây triển khai thực hiện đề án phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với thương mại, dịch vụ tại làng cổ Đường Lâm, tạo ra các sản phẩm phục vụ khách du lịch nhằm đem lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng dân cư.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)